Ưu và nhược điểm của chén dĩa Melamine

Ưu và nhược điểm của chén dĩa Melamine

Nhiều người vẫn còn thắc mắc rằng liệu các loại chén bát Melamine có ưu điểm gì hơn các sản phẩm sứ mà bạn thường dùng. Cùng tìm hiểu qua ưu điểm và nhược điểm của chén bát Melamine để biết bạn cần loại chén dĩa nào cho bữa cơm của mình nhé!

 

1. Ưu điểm:

Bảo đảm an toàn vệ sinh Thực phẩm

Hiện tại, các sản phẩm làm từ 100% Melamine đều đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn FDA, điều đó có nghĩa là Sản phầm phải vừa sạch, vừa đựng sản phẩm nhiệt độ cao được, không chảy, không rò rỉ và thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

>> Xem thêm: FDA khẳng định nhựa Melamine an toàn với sức khỏe

Đa dạng chủng loại, đáp ứng nhiều mục đích sử dụng

Sự đa dạng mẫu mã của các loại chén dĩa sứ đã tạo tác động trực tiếp đến việc cải tiến mẫu mã hình dáng của chén dĩa Melamine. Minh chứng đó là các sản phẩm chén dĩa Melamine ngày càng được ưa chuộng sử dụng trong các nhà hàng với mẫu mã đa dạng, sang trọng. Các đầu bếp tại các nhà hàng Nhật đã quyết định dùng dĩa đen hình chữ nhật để đựng Sushi thay cho các loại dĩa khác để nâng cao trải nghiệm ẩm thực cho khách hàng của mình. Thậm chí khi cầm trên tay 2 loại sản phẩm này, bạn còn khó có thể phân biệt được đâu là sứ, đâu là Melamine.
 

san-pham-melamine-theo-phong-cach-han-quoc-va-nhat-ban

 

Trọng lượng nhẹ

Trọng lượng của các sản phẩm Melamine tương đối nhẹ nếu so sánh với các sản phẩm sứ. Tuy nhiên, điều đó không quá làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trong quá trình sử dụng. Thậm chí, trọng lượng nhẹ của nó sẽ giúp bạn dễ dàng bưng bê, cầm nắm và vệ sinh.
 

Khó bể vỡ và sử dụng lâu bền

Vì bản chất là nhựa nên các sản phẩm Melamine thường sẽ khó bể vỡ hơn so với các sản phẩm sứ. Do đó, có thể thấy là các sản phẩm Melamine sẽ được sử dụng lâu bền hơn. Đồng thời, các loại chén bát này còn dễ dàng sử dụng trong máy rửa chén giúp bạn tiết kiệm được thời gian vệ sinh nhà bếp của mình.  
 

2. Nhược điểm

Chỉ chịu được mức nhiệt tối đa 125°C

Thông thường một chiếc chén/đĩa/tô Melamine có thể chịu nhiệt lên đến 125°C, nhưng nếu đựng thức ăn nóng hơn mức đó có thể làm chất formaldehyde bị thấm nhiễm vào thức ăn, nếu nhiễm một lượng lớn có thể gây hại cho sức khoẻ, như ung thư hệ hô hấp và phổi. Vì vậy, bạn nên hạn chế đựng đồ chiên rán nóng trên 100 độ C lên đĩa, mà hãy đợi khoảng 2-3 phút.

Không nên sử dụng trong lò vi sóng

Như đã đề cập đến ở phần trên, các sản phẩm Melamine chỉ chịu được mức nhiệt tối đa 125°C, trong khi đó nhiệt độ trong lò vi sóng lại cao mức này nhiều. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, không nên sử dụng loại chén dĩa này để hâm nóng thức ăn, thay vào đó bạn vẫn nên sử dụng sản phẩm bằng sứ sẽ an toàn hơn.

Tuy nhiên, hiện nay có một vài loại chén dĩa Melamine trên thị trường không rõ nguồn gốc và không đảm bảo được làm hoàn toàn từ chất liệu Melamine, do đó có thể gây nguy hiểm tiềm tàng khi sử dụng lâu dài. Vì vậy bạn nên lựa chọn các sản phẩm được làm từ 100% Melamine đến từ các thương hiệu uy tín trong và ngoài nước để đảm bảo sức khỏe cho cả bạn và gia đình minh.